Sample Sidebar Module

This is a sample module published to the sidebar_top position, using the -sidebar module class suffix. There is also a sidebar_bottom position below the menu.

Sample Sidebar Module

This is a sample module published to the sidebar_bottom position, using the -sidebar module class suffix. There is also a sidebar_top position below the search.
Xuất bản phẩm

Bệnh truyền lây qua thực phẩm do các tác nhân khác nhau là những bệnh thường gặp ở tất cả các nước trên thế giới. Các bệnh này được xếp là một trong những gánh nặng lớn đối với sức khỏe, kinh tế - xã hội của cả các nước phát triển và đang phát triển, đặc biệt ở những nước mà trình độ dân trí và điều kiện sống còn thấp. Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, là quốc gia đang phát triển nên các điều kiện tự nhiên, xã hội, tập quán sản xuất, sinh hoạt và ăn uống dễ hình thành nhiều bệnh truyền lây qua thực phẩm. Nhiễm vi sinh vật gây bệnh hay độc tố của chúng thường gây nên những chứng bệnh về dạ dày, ruột, gan, phổi hay thần kinh… Bệnh truyền lây qua thực phẩm liên quan nhiều đến tình trạng vệ sinh trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng cũng như phương thức chế biến thực phẩm.

Cuốn giáo trình Bệnh do truyền lây và ô nhiễm qua thực phẩm nhằm mục tiêu cung cấp kiến thức tổng quát và chuyên sâu về bệnh truyền lây và ô nhiễm thông qua thực phẩm cũng như các biện pháp kiểm soát bệnh này. Giáo trình hướng tới phục vụ giảng dạy và học tập trong chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm và Quản lý chất lượng - An toàn thực phẩm của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, giáo trình sẽ là nguồn tài liệu tham khảo tốt cho những người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, cũng như những người làm công tác chăn nuôi, thú y, thủy sản, an toàn thực phẩm do đặc tính gắn kết chuỗi và đa ngành về thực phẩm. Bên cạnh đó, giáo trình cũng là nguồn tài liệu chia sẻ kiến thức đối với lĩnh vực dinh dưỡng cộng đồng và quản lý an toàn thực phẩm nói chung.

Trong giáo trình, kiến thức về bệnh truyền lây thông qua các tác nhân sinh học như virut, vi khuẩn, ký sinh trùng; tác nhân hóa học như các chất độc có nguồn gốc tự nhiên, chất độc hình thành trong chế biến hay ô nhiễm từ bao bì, nhiễm từ môi trường xung quanh và tồn dư thuốc thú y trong thực phẩm sẽ được đề cập một cách đầy đủ. Đối với mỗi bệnh, đặc điểm tác nhân gây bệnh, đặc điểm bệnh, cách phát hiện, chẩn đoán, phòng trị, kiểm soát bệnh và quy định sự có mặt của các tác nhân này trong thực phẩm cũng được trình bày chi tiết.

Cấu trúc giáo trình gồm 06 chương, được phân công biên soạn như sau:

Khái niệm và thuật ngữ (Nguyễn Thị Thanh Thủy, Đặng Xuân Sinh)

Chương 1: Mối liên hệ giữa thực phẩm - Tác nhân gây bệnh - Sức khỏe cộng đồng (Nguyễn Thị Thanh Thủy)

Chương 2: Bệnh truyền lây qua thực phẩm do virut (Đặng Xuân Sinh, Nguyễn Thị Thanh Thủy)

Chương 3: Bệnh truyền lây qua thực phẩm do vi khuẩn (Nguyễn Thị Thanh Thủy)

Chương 4: Bệnh truyền lây qua thực phẩm do ký sinh trùng (Nguyễn Thị Thanh Thủy, Đặng Xuân Sinh)

Chương 5: Bệnh do nhiễm độc chất thông qua thực phẩm (Nguyễn Thị Thanh Thủy, Đặng Xuân Sinh)

Chương 6: Kế hoạch và biện pháp kiểm soát bệnh truyền lây qua thực phẩm (Đặng Xuân Sinh, Nguyễn Thị Thanh Thủy)

Chúng tôi hy vọng cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về các bệnh truyền lây và ô nhiễm qua thực phẩm, từ đó hạn chế tác hại của bệnh tật đối với sức khỏe cộng đồng và xã hội.

Do giáo trình lần đầu được biên soạn nên không tránh khỏi thiếu sót, chúng tôi mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp từ các đồng nghiệp, sinh viên và bạn đọc để giáo trình ngày càng hoàn thiện hơn.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Về chúng tôi

  • Giới thiệu chung
  • Tầm nhìn
  • Nhân lực

Xuất bản phẩm

  • Sách chuyên khảo
  • Sách tham khảo
  • Giáo trình
ấm

Dịch vụ

  • In ấn, Xuất bản;
  • Thiết kế website
  • Thiết kế đồ họa

Địa chỉ

HV Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Tel: +84 (24) 3 876 0325

Email: nxbdhnn@vnua.edu.vn