Hội thảo Ứng dụng Gis toàn quốc 2023: Điểm nhấn về chuyển đổi số

Sáng ngày 11/11, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) đã chính thức khai mạc Hội thảo Ứng dụng GIS toàn quốc 2023 với chủ đề “Chuyển đổi số trong quản lý tài nguyên và môi trường”. Đây là sự kiện khoa học quan trọng, thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên, sinh viên và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

GIS 2023 do VNUA tổ chức là sự tiếp nối thành công của các Hội thảo ứng dụng GIS toàn quốc trong suốt 15 năm qua trên toàn quốc.

Hội thảo đã đưa ra những giải pháp sáng tạo và tiến bộ về ứng dụng GIS trong quản lý tài nguyên và môi trường

Hội thảo đã tổ chức thành công các phiên thảo luận, giao lưu và hợp tác giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên, sinh viên và doanh nghiệp. Các phiên thảo luận đã tập trung vào các vấn đề nóng và thực tiễn trong lĩnh vực ứng dụng GIS và viễn thám, như: GIS, GPS và viễn thám trong quản lý môi trường và tài nguyên thiên nhiên, quản lý đất đai, quản lý đô thị, hạ tầng kĩ thuật, trong nông lâm và nuôi trồng thuỷ sản, trong quản lý nhà nước, trong quản lý cấp thoát nước, công trình đô thị; trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) trong lĩnh vực GIS; tình hình triển khai các dự án và chuyển giao công nghệ GIS tại Việt Nam; áp dụng các kết quả nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực công tác đào tạo. Các phiên thảo luận đã tạo ra nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất và hợp tác giữa các bên liên quan.

Hội thảo Ứng dụng GIS toàn quốc 2023 là diễn đàn giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực ứng dụng GIS vào quản lý tài nguyên và môi trường. Hội thảo cũng là cơ hội để các nhà nghiên cứu, nhà phát triển và người dùng GIS tìm kiếm hợp tác, đổi mới và phát triển bền vững.

VNUA là địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn lực chất lượng cao theo hướng phát triển bền vững, kinh tế số, kinh tế xanh cho lĩnh vực ứng dụng GIS, quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chia sẻ: Để thích ứng nhanh, kịp thời và hiệu quả với trong bối cảnh đất nước, các Bộ ngành chuyển sang nền kinh tế số, kinh tế xanh thì đào tạo nguồn lực con người có ý nghĩa then chốt, quyết định. Với quan điểm đào tạo nguồn lực chất lượng cao theo hướng phát triển bền vững, kinh tế số, kinh tế xanh thì Học viện luôn sẵn sàng đồng hành cùng với các trường đại học, các viện nghiên cứu cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng hành cũng với các doanh nghiệp, các địa phương trong công tác quy hoạch, đào tạo nguồn nhân lực, tổ chức triển khai các hoạt động cùng doanh nghiệp, các địa phương đặc biệt là trong lĩnh vực ứng dụng GIS, quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường.

GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, phát biểu khai mạc Hội thảo

Theo bà Lan, trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ 3S, UAV trong tài nguyên và môi trường, Khoa TN&MT của Học viện đã chủ trì và tham gia trên 36 đề tài cấp Nhà nước, chủ trì trên 100 đề tài cấp Bộ, tỉnh; hàng trăm đề tài cấp cơ sở và dự án chuyển giao KHCN vào sản xuất ở hầu hết các tỉnh, thành trên toàn quốc.

Hội thảo tổ chức thành công còn là sự đóng góp của các trường Đại học khối kỹ thuật, khoa học tự nhiên và các cơ quan, ban ngành, tập thể các nhà khoa học trong lĩnh vực GIS, quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường, đặc biệt là sự ủng hộ của lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như các trường đại học, viện nghiên cứu trong cả nước sẽ hỗ trợ thành chuỗi hoạt động khoa học thường niên trong các năm tới.

GIS 2023 là nơi quy tụ đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu, giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế.

PGS.TS Trần Trọng Phương, Trưởng khoa Tài nguyên và Môi Trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đơn vị chủ trì tổ chức Hội thảo.

Hội thảo Ứng dụng GIS toàn quốc 2023 được tổ chức bởi Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam – một trong những trường đại học hàng đầu về đào tạo và nghiên cứu khoa học về nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp tại Việt Nam và Đông Nam Á. Học viện có truyền thống hơn 68 năm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, có nhiều đóng góp khoa học và công nghệ cho sự phát triển của nền nông nghiệp và nông thôn Việt Nam.

Có thể nói rằng, đây là một sự kiện khoa học đáng chú ý, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Học viện Nông Nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực ứng dụng GIS, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của ngành nông nghiệp và môi trường Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *