Bệnh do truyền lây và ô nhiễm qua thực phẩm

Bệnh truyền lây qua thực phẩm do các tác nhân khác nhau là những bệnh thường gặp ở tất cả các nước trên thế giới. Các bệnh này được xếp là một trong những gánh nặng lớn đối với sức khỏe, kinh tế – xã hội của cả các nước phát triển và đang phát triển, đặc biệt ở những nước mà trình độ dân trí và điều kiện sống còn thấp. Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, là quốc gia đang phát triển nên các điều kiện tự nhiên, xã hội, tập quán sản xuất, sinh hoạt và ăn uống dễ hình thành nhiều bệnh truyền lây qua thực phẩm. Nhiễm vi sinh vật gây bệnh hay độc tố của chúng thường gây nên những chứng bệnh về dạ dày, ruột, gan, phổi hay thần kinh… Bệnh truyền lây qua thực phẩm liên quan nhiều đến tình trạng vệ sinh trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng cũng như phương thức chế biến thực phẩm.